May 29, 2024

Sự thật thú vị về các môn thể thao của Bolivia

Giống như Un Yong Kim (Hàn Quốc), Sheik Fahad Al-Sabah (Kuwait) và Joao Havelange (Brazil), José Gamarra Zorrilla là một trong những nhà lãnh đạo Olympic xuất sắc nhất Thế giới thứ ba. Anh ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các giá trị của thể thao ở Bolivia và Mỹ Latinh. José đã dành cả cuộc đời mình để chiến đấu chống lại sự thờ ơ với thể thao và tình trạng tồi tệ của các vận động viên ở Bolivia. Đất nước của anh ấy là một trong những nước nghèo nhất thế giới thứ ba. Hơn nữa, Bolivia đã có kỷ lục 194 cuộc đảo chính. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của ông, một số đại hội và sự kiện quốc tế đã được tổ chức ở La Paz, Cochabamba, Oruro và Santa Cruz de la Sierra. José là chủ tịch của Ban tổ chức Đại hội thể thao La Paz Bolivarian (1977) và Đại hội thể thao Nam Mỹ tại Bolivia (1978). Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Olympic Bolivia (1970-1982), ông đã dẫn dắt Bolivia đạt kết quả tốt nhất từng có trong lịch sử: 106 huy chương tại Thế vận hội Nam Mỹ. Anh đứng đầu phái đoàn Bolivia tại Thế vận hội Mùa hè ở Munich, Tây Đức. Nhiều người Nam Mỹ coi José Gamarra Zorrilla là nhà lãnh đạo Olympic Nam Mỹ vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Đất nước này có những vận động viên tuyệt vời: Mario Martinez (quần vợt), Alan Saunders (trượt tuyết Bắc Âu), Milton Coimbra (bóng đá), Maria Ortuno (bóng rổ), Giovanna Morejon Irusta (điền kinh), Ramiro Benavides (quần vợt), Anthony Iglesias (lặn), Johnny Pérez (điền kinh), Scott Sanchez Saunders (trượt tuyết Bắc Âu), Oswaldo Morejon (điền kinh), William Arencibia (taekwondo), Erwin Sánchez (bóng đá), Ricardo Ramos (trượt tuyết Bắc Âu), Guadalupe Yañez (bóng rổ), Betty Saavedra ( bóng rổ), Juan Rodrigo Camacho (điền kinh), Marco Etcheverry (bóng đá), Katherine Moreno (bơi lội), Roberto Nielsen Reyes (cưỡi ngựa) và Billy Farwing Aranoa (trượt tuyết Bắc Âu).

Bolivia đã cử 7 vận động viên thể thao đến crystal martin Thế vận hội Olympic mùa đông năm 1988. Các vận động viên trượt tuyết Nam Mỹ là Manuel Aramayo, Guillermo Avila Paz, Jaime Bascon, Jorge Bejarano, Enrique Montaño, Pedro Tichaver và Luis Vizcarra.

Julia Iriarte là vận động viên Bolivia vĩ đại nhất mọi thời đại. Tại sao? Cô đã giành được 5 huy chương vàng và 3 huy chương bạc tại Đại hội thể thao Bolivarian năm 1947 ở Lima, Peru. Cô ấy đã trở thành ngôi sao của Thế vận hội. Các huy chương vàng của cô là ở các nội dung 80m vượt rào, ném đĩa, ném bóng, nhảy xa và nhảy cao. Buổi lễ về nhà của cô ấy đã thành công rực rỡ. Sau khi cô được tổng thống Enrrique Hertzog mời đến Cung điện Chính phủ (Palacio Quemado). Cô cũng đã giành được năm huy chương vàng trong Giải vô địch điền kinh Nam Mỹ ở La Paz năm 1948. Dưới thời huấn luyện viên của mình, George Voeg, cô đã phá nhiều kỷ lục quốc gia trong những năm 1940. Thật không may, cô đã không tham gia tranh tài tại Thế vận hội Olympic 1948 ở Helsinki (Phần Lan). Cô sinh ra ở Cochabamba, Bolivia vào ngày 20 tháng 12 năm 1919 với Placido Iriarte và Clara Velasco.

Bolivia tham gia Spartakiade năm 1979 của các quốc gia Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô).

Từ năm 1980 đến năm 1984, chính phủ Bolivia đã phá hủy môn thể thao này. Các vận động viên Nam Mỹ đã không được phép thi đấu tại Thế vận hội năm 1980. Nhiều vận động viên thể thao đã tập luyện nhiều năm cho Thế vận hội cảm thấy rất thất vọng. Trong số các vận động viên này có: Johnny Pérez (điền kinh), Luis Dario Vasquez (đấu kiếm), Mary Rojas (điền kinh), Walter Quiroga (bắn súng), Linda Spents (điền kinh), Isidro Guarachi (quyền anh), Walter Quispe (quyền anh) ), Edgar Cueto (đạp xe), Jean Young Kim Song (judo) và Antonieta Arizaga (bơi lội). Trớ trêu thay, Liên Xô – quốc gia đăng cai Olympic – đã trợ cấp cho các đội Olympic của Thế giới thứ ba (Tanzania – một trong những quốc gia nghèo nhất của châu Phi – đã gửi 41 vận động viên thể thao). Vì lý do chính trị, Bolivia cũng không tham gia Đại hội thể thao Liên Mỹ năm 1983 tại Caracas (Venezuela). Lần đầu tiên kể từ năm 1971, các vận động viên đến từ Bolivia không tham dự giải Pan American. Không giống như các vận động viên đến từ Haiti, Nicaragua, Chad và Sierra Leone, các vận động viên Bolivia gặp khó khăn khi phải tham dự Thế vận hội Olympic năm 1984.